Điểm tên nhiều khu "đất vàng" Cần Thơ có sai phạm

Thảo luận trong 'Dịch vụ nhà - Bất động sản - Chung cư' bắt đầu bởi kimnhinhi, 27/10/18.

 1. kimnhinhi

  kimnhinhi Member

  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có Kết luận thanh tra về việc chấp hành chuyển đổi nhà đất công tại Cần Thơ, yêu cầu xử lý trách nhiệm trước hàng loạt sai phạm liên quan trong việc cho thuê, giao quyền sử dụng nhiều khu “đất vàng” ở địa phương này.
  Ngân hàng Kiên Long với giá 101 tỷ đồng mà không thuê tổ chức có đủ điều kiện thẩm định giá là không đúng quy định.

  Cùng nằm trên phường An cư, khu đất diện tích 917,852 m2 số 38 và 40 đường Hòa Bình, nằm ở vị trí đắc địa bán đấu giá quyền sử dụng đất cho Ngân hàng Kiên Long với giá 101 tỷ đồng mà không thuê tổ chức có đủ điều kiện thẩm định giá theo Kết luận của TTCP là không đúng quy định.

  Ngoài ra, khu đất số 12 Nguyễn Trãi (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) có diện tích 2.574,60m2; khu đất đường Võ Văn Kiệt (phường An Thới, quận Bình Thủy) diện tích 6.731,99m2 được đấu giá quyền sử dụng đất mà căn cứ vào chứng thư thẩm định giá đã hết hạn hiệu lực nhưng không xem xét điều chỉnh dẫn đến việc xác định giá khởi điểm không chính xác, không áp dụng hệ số biến động giá, khiến giá trúng thầu thấp hơn giá khởi điểm, thấp hơn giá trị thực tế hàng trăm tỷ đồng.

  Tương tự, khu du lịch Sông Hậu do Công ty Cổ phần du lịch Sông Hậu làm chủ đầu tư, diện tích 94,550m m2 cũng được UBND TP Cần Thơ cho thuê không thông qua đấu giá, xây dựng sai phép, nợ thuế gần chục tỷ đồng hiện gây dư luận xấu ở địa phương.

  Đáng chú ý, khu đất có diện tích 1.329,4 m2 tại góc đường Phan Đình Phùng - Võ Văn Tần (phường Tân An, quận Ninh Kiều) cho Công ty TNHH Đầu tư – Thương mại bất động sản HD Plaza thuê để đầu tư dự án xây dựng kinh doanh tổ hợp văn phòng - trung tâm thương mại - khách sạn. Và, khu đất diện tích 36.189,8 m2 tại số 66 Cách Mạng Tháng Tám (phường An Thới, quận Bình Thủy) cho Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Nguyễn Kim thuê không qua đấu giá, trái với quy định.

  Trường hợp, tại khu đất diện tích 1.083,5 m2 tại số 8 đường Hòa Bình (phường An Cư, quận Ninh Kiều) bán đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Hóa nông Lúa Vàng, giá đúng đấu giá là 136 tỷ đồng, nhưng UBND TP Cần Thơ lại không ban hành quyết định phê duyệt kết quả bán đấu giá tài sản trên đất và quyền sử dụng đất là không đúng với quy định pháp luật.

  Từ những sai sót trên, TTCP yêu cầu xử lý về trách nhiệm đối với tổ chức: UBND TP.Cần Thơ, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định giá thành phố có sai phạm tại một số diện tích đất công, có vị trí đắc địa khi giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá, trong việc xác định giá đất khởi điểm để đưa vào đấu giá.

  Xử lý trách nhiệm đối với cá nhân có khuyết điểm sai phạm trong công tác thẩm định, xác định giá khởi điểm để đấu giá cũng như phê duyệt giá đất khi giao đất và cho thuê đất...

  Kết luận của TTCP đề nghị thu hồi lại các khu đất cho thuê trái quy định pháp luật, tập trung rà soát lại quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP. Đặc biệt là nhà, đất công có vị trí đắc địa để xây dựng kế hoạch chuyển đổi và đưa vào khai thác, sử dụng có hiệu quả.
   

trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.